XÃ CAO NGẠN TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ NÂNG CAO CHỈ SỐ PAPI

2022-10-04 15:07:00.0

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thành lập Đoàn kiểm tra và Tổ kiểm tra đột xuất triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2021. Trong các ngày 04, 05/10/2021, Đoàn kiểm tra số 3 đã tiến hành kiểm tra công tác này tại UBND xã Cao Ngạn. Ngoài việc ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các địa phương, đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số hạn chế, vướng mắc về cải cách hành chính và chỉ số Papi cần khắc phục trong thời gian tới.

Người dân đề nghị thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết trong lĩnh vực đất đai của thành phố cần tăng thời gian tiếp dân.

Tại xã Cao Ngạn, đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát tại 2 xóm Tân Phong, Làng Vàng và bộ phận một cửa UBND xã. Qua kiểm tra cho thấy, hoạt động cải cách hành chính đã được địa phương quan tâm thực hiện một cách bài bản, thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời không có hồ sơ quá hạn, quy chế dân chủ ở cơ sở được triển khai hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng xóm Tân Phong, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên cho biết: “Tôi thấy sự minh bạch về tài chính đặc biệt quan trọng. Nhân dân cùng biết, cùng hiểu, cùng kiểm tra”.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế tồn tại như: Việc ban hành văn bản và tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý các vấn đề phát sinh qua kiểm tra công tác nâng cao chỉ số PAPI còn chậm; xây dựng kế hoạch hoạt động lồng ghép của Ban Thanh tra Nhân dân với Ban Giám sát đầu tư cộng đồng chưa phù hợp với quy định; bộ phận giải quyết các vấn đề về đất đai chỉ có 01 thủ tục (thủ tục hòa giải), chưa thực hiện thủ tục liên thông nên người dân phải trực tiếp đến thực hiện thủ tục tại Bộ phận một cửa của thành phố.

Ông Bàng Văn Dướng, Bí thư Chi bộ Làng Vàng, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên nhận xét: “Đánh giá về việc giải quyết thủ tục tại địa phương là khá tốt. Nhưng về tiếp nhận hồ sơ của thành phố chỉ trong buổi sáng thứ 3 về lĩnh vực đất đai là thời gian hơi ít. Nhân dân ở nơi xa xuống đó phải chờ lại đông nữa nên nhiều người không kịp đăng ký. 11h là chỗ 1 cửa này nghỉ rồi”.

Đoàn công tác của tỉnh yêu cầu xã Cao Ngạn cần cập nhật và niêm yết đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết thủ tục, các biểu mẫu; hướng dẫn người dân chu đáo, tận tình; thực hiện tốt việc liên thông thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai nhằm giảm tải cho Bộ phận một cửa thành phố; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản trị môi trường, đảm bảo chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí; thu gom, xử lý rác thải thường xuyên, kịp thời, không để cá nhân, tổ chức xả thải tự do ra môi trường, sông suối, nơi công cộng.

Xã Cao Ngạn tập trung triển khai tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên đã tiếp thu các nội dung mà đoàn kiểm tra đưa ra và sẽ có giải pháp khắc phục sớm những hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới./.