Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

2023-01-18 07:32:00.0

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết, những ngày qua, Đoàn kiểm tra liên ngành xã Cao Ngạn đã tăng cường kiểm soát các mặt hàng thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Kiểm tra các sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở kinh doanh.

Ngày 18/01/2023, Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP tại các chợ và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nội dung kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm.

Qua kiểm tra thực tế, đa số các cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về VSATTP; các cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... bảo đảm điều kiện ATTP. Đoàn cũng đã nhắc nhở các cơ sở một số vấn đề trong sắp xếp hàng hóa, tuyệt đối không được bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; kiểm soát chặt chẽ khâu chế biến thức ăn tại chỗ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán... Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm”.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã kết hợp truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật và điều kiện đảm bảo ATTP, đặc biệt là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, để người sản xuất, chế biến, kinh đúng theo Luật ATTP, đồng thời giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn các sản doanh thực phẩm hiểu và làm phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng ATTP.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, rất cần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần thận trọng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đặc biệt, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực tại hàng quán.

VHXH