Hội nghị trực tuyến tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cở sở năm 2023, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022

2023-08-14 09:28:00.0

Chiều ngày 14/8/2023, UBND xã Cao Ngạn đã dự Hội nghị trực tuyến tuyên truyền triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022

Dự hội nghị tuyên truyền trực tuyến có đồng chí Trần Thái Học  - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ, Cán bộ, công chức, đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã; các Bí thư chi bộ và trưởng xóm.

Trước yêu cầu đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hành dân chủ, đảm bảo kỷ cương xã hội, Hội Nghị lần thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua 6 luật quan trọng, với nhiều chính sách mới, tiến bộ, cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị.

Để các Luật mới đi vào cuộc sống, UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tuyến triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022. Các nội dung liên quan đến các văn bản Luật trên có nhiều quy định mới quan trọng. Vì vậy, đồng chí đề nghị lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành cần tập trung lắng nghe, nghiên cứu kỹ tài liệu, có những định hướng cụ thể trong công tác quản lý Nhà nước và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ phân công để tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Luật đã thể chế hoá các chủ trương, đường lối của Đảng có liên quan đến dân chủ ở cơ sở; cụ thể hoá quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền làm chủ của Nhân dân; bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở bao gồm 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật đã cụ thể hoá đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” cũng như cơ chế bảo đảm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 có 6 chương, 56 điều (tăng 10 điều so với Luật năm 2007). Luật có nhiều điểm mới quan trọng như: Sửa đổi khái niệm bạo lực gia đình; Mở rộng đối tượng bạo lực gia đình ngoài quan hệ hôn nhân; Bổ sung thêm quy định về hành vi bạo lực gia đình, hình thức tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, nơi tiếp nhận tin báo về bạo lực gia đình, biện pháp ngăn chặn bạo lực gia đình, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình, cơ sở trợ giúp phòng chống bạo lực gia đình... Các quy định này góp phần tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội cũng như vai trò của gia đình về lĩnh vực này, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị được giới thiệu phương pháp tiếp cận, những nội dung chính sách, quy định mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật gồm 6 chương và 91 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2023.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo tính thực thi và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ và vai trò tự quản của nhân dân; góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Luật còn quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, triển khai hiệu quả Luật Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và tích cực về nhận thức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương; giúp quần chúng nhân dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

VHXH