CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG LÀNG QUÊ XÃ CAO NGẠN

Mon Feb 12 17:09:00 GMT+07:00 2024

Thực hiện Đề án xây dựng xã nông thôn thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025, trong đó chú trọng tiêu chí số 2 – Giao thông với nội dung “sáng, xanh, sạch đẹp”. Năm 2023, căn cứ thông báo số 470/TB-UBND ngày 27/12/2023 của UBND thành phố Thái Nguyên về việc đấu nối và vận hành hệ thống điện chiếu sáng đường dân sinh tại các xóm Gốc Vối 1, Gốc Vối 2, Hội Hiểu, Ao Vàng, Làng Vàng, Tân Phong, Gò Chè, Xóm Vải, Thác Lở, Hợp Thành, Tân Thành, Quyết Thắng, xã Cao Ngạn, đảng bộ, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai, tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường dân sinh trên địa bàn xã.

Nhận thức được ý nghĩa, tác động tích cực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn mà hệ thống điện chiếu sáng đường dân sinh đem lại, nhân dân các xóm rất đồng tình ủng hộ và đóng góp để đầu tư.

Dự án được triển khai đồng bộ, bài bản, dân chủ và cẩn trọng theo hướng dẫn tại Quyết định số 6379/2018/QĐ-UBND ngày 09/8/2018 của UBND thành phố Thái Nguyên về việc ban hành quy định quản lý hệ thống chiếu sáng đường dân sinh trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Từ khâu khảo sát, họp bàn với nhân dân, đến phê duyệt thiết kế, dự toán đều làm công khai, dân chủ, minh bạch, phương án đóng góp đầu tư được tính toán vừa sức dân, vật tư, vật liệu được lựa chọn đảm bảo quy cách, chất lượng và tính thẩm mỹ.

Sau hơn 1 tháng đầu tư lắp đặt mới và nâng cấp bổ sung, 12 xóm trên địa bàn xã đã thi công xong với tổng chiều dài các tuyến đường làng ngõ xóm được trên 28 km, lắp đặt gần 700 vị trí cột bóng, loại bóng đèn LED tiết kiệm điện chuyên dụng công suất 40W. Toàn bộ chi phí đầu tư gồm: Khảo sát, thi công, dây điện, cột, cần đèn, chao đèn, bóng đèn, đồng hồ điện, hệ thống điều khiển tự động... tính bình quân trên một cột bóng khoảng 1,5 triệu đồng, tổng dự toán trên 1 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí đầu tư do các xóm vận động nhân dân tự nguyện đóng góp và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác, ngoài ra nhân dân còn hiến đất, hiến tường rào, chặt cây, ủng hộ ngày công để thi công lắp đặt. Dự án đã được các phòng, ban chuyên môn của thành phố tổ chức nghiệm thu, đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và được thành phố cho phép đấu nối hòa mạng vào hệ thống quản lý điện chiếu sáng đường dân sinh do thành phố chi trả tiền điện hàng tháng, chiều ngày 7/2/2024 tức chiều ngày 28 Tết Giáp Thìn sau bao nhiêu nỗ lực cố gắng toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường dân sinh xã Cao Ngạn đã chính thức được đóng điện hòa mạng ánh sáng thành phố Thái Nguyên.

Cùng với gần 20 km đường dân sinh đã được đầu tư chiếu sáng từ những năm trước, đến nay toàn bộ 15 xóm trên địa bàn xã Cao Ngạn đã được phủ sáng các tuyến đường. Hệ thống chiếu sáng đường dân sinh của xã được hoàn thành, nhân dân rất phấn khởi, hạnh phúc, tự hào bảo đó là thứ “ánh sáng văn minh”, nay làng quê Cao Ngạn đã như phố phường, niềm vui đón Tết Giáp Thìn như được nhân đôi.

Có được thành quả như trên là nhờ có sự đồng lòng, chung sức, nỗ lực của nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã Cao Ngạn đã tích cực vào cuộc cùng với ban lãnh đạo các xóm tuyên truyền vận động nhân dân và các nhà hảo tâm hưởng ứng dự án và chung tay đóng góp để dự án được thành công hơn cả mong đợi. Cùng với việc thắp sáng làng quê cũng là thắp sáng thêm niềm tin của nhân dân vào đảng, chính quyền, xã Cao Ngạn sẽ sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng “xã nông thôn mới nâng cao”

Hình ảnh các tuyến đường ngõ xóm được những ánh đèn chiếu sáng:

Trung Kiên