Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, thực hiện Quy định số 69 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm

2022-08-24 09:06:00.0

Sáng ngày 24/8, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, thực hiện Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm (viết tắt là Quy định số 69) và tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Tỉnh uỷ đến các sở, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên

Dự hội nghị tại điểm cầu xã Cao Ngạn có các đồng chí: Nguyễn Đình Phương - PBT Thường trực Đảng ủy; đồng chí Trương Công Hội - UVBTV Đảng ủy - PCT HĐND xã; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã; MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng xóm trên địa bàn xã Cao Ngạn.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu xã Cao Ngạn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, thực hiện Quy định số 69 là rất quan trọng. Do đó, các cán bộ, đảng viên dự Hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lắng nghe, nghiên cứu, tích cực tham gia trao đổi ý kiến, thảo luận làm rõ những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc để nắm vững, hiểu sâu những quan điểm chỉ đạo, nội dung cốt lõi cơ bản được nêu trong Quy định, thống nhất nhận thức trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Vụ Nghiên cứu - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phổ biến, quán triệt, thực hiện Quy định số 69. Đây là Quy định về kỷ luật của Đảng lớn nhất, hoàn thiện nhất từ trước đến nay. Quy định số 69 gồm 4 chương, 58 điều; nội dung Quy định được hệ thống tương đối toàn diện, đầy đủ, cụ thể và bao quát các phương diện trong đời sống xã hội. Các vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên được đặt thống nhất trong một quy định để xác định cụ thể các hành vi và chế tài xử lý làm căn cứ để kỷ luật. Các điểm mới trong Quy định số 69 tập trung ở 3 nội dung: Quy định các hành vi mới trên cơ sở tổng kết thực tiễn và dự báo về các vi phạm trong thời gian tới; tăng nặng hoặc giảm nhẹ chế tài đối với hành vi vi phạm được quy định trước; xác định rõ động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi làm căn cứ áp dụng chế tài phù hợp với thực tiễn và đồng bộ với quy định mới của Đảng và pháp luật với mục đích để tổ chức đảng, đảng viên không vi phạm và không dám vi phạm kỷ luật của Đảng. Hội nghị trực tuyến diễn ra trong 2 buổi làm việc ngày 24/8.