Hỗ trợ kinh phí cho người dân Thái Nguyên tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19

21-08-2021 15:22

Thực hiện Thông báo số 680-TB/TU ngày 18/8/2021 về việc hỗ trợ kinh phí cho người dân Thái Nguyên đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam và ý kiến đóng góp của các ngành liên quan, ngày 21/8/2021 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND về việc hỗ trợ kinh phí cho người dân Thái Nguyên tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên sẽ trích kinh phí từ Quỹ cứu trợ tỉnh Thái Nguyên do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lý nhằm hỗ trợ kinh phí để chia sẻ với khó khăn của người dân Thái Nguyên đang sinh sống, làm việc tại các địa phương phía Nam (22 tỉnh: Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh - sau đây gọi tắt là các tỉnh, thành phố phía Nam) đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng được hỗ trợ là người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên hiện đang tạm trú tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và có hồ sơ đăng ký đề nghị hỗ trợ. Các đối tượng sẽ được hỗ trợ 2.000.000 đồng/người, mỗi người  được hỗ trợ một lần (số tiền được chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản ngân hàng đăng ký trong hồ sơ đề nghị trực tuyến đủ điều kiện được phê duyệt; người đề nghị có thể nhận hỗ trợ thông qua việc cung cấp tài khoản của người thân).

Phương thức xác minh đối tượng: Người đề nghị hỗ trợ phải có Giấy tờ tùy thân chứng minh là người của tỉnh Thái Nguyên và Giấy tờ chứng minh việc đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố phía Nam (quy định tại phụ lục đính kèm), trong đó:

- Giấy tờ tùy thân chứng minh là người của tỉnh Thái Nguyên: Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc Sổ hộ khẩu được cấp trước ngày 01/7/2021 tại tỉnh Thái Nguyên hoặc Giấy khai sinh (đối với trẻ em).

- Giấy tờ chứng minh việc đang sinh sống tại các tỉnh, thành phố phía Nam (theo phụ lục đính kèm) gồm một trong những giấy tờ sau: Giấy tạm trú hoặc xác nhận của đơn vị hành chính/công an/đoàn thể địa phương cấp xã nơi đang tạm trú; xác nhận nhân sự của cơ quan/đơn vị nơi đang công tác, làm việc, lao động; Giấy mời hoặc giấy xác nhận tiêm phòng COVID-19 của đơn vị có thẩm quyền; Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có xác nhận của cấp có thẩm quyền; Sổ khám chữa bệnh; Thẻ bảo hiểm y tế; Hợp đồng thuê nhà có công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương; Sổ học bạ (đối với trẻ em)…

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ được tiếp nhận bằng hình thức trực tuyến theo các bước như sau:

- Bước 1: Người dân làm đơn đề nghị online theo mẫu hồ sơ tại địa chỉ: https://hotrocongdan.thainguyen.gov.vn hoặc trên ứng dụng chính quyền điện tử C-ThaiNguyen, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

- Bước 2: Sở Thông tin và Truyền thông cử cán bộ thường trực tại Trung tâm điều hành thông minh - IOC để tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và chuyển Công an tỉnh xác minh, thẩm định các hồ sơ đầy đủ thông tin.

- Bước 3: Dựa trên thông tin hồ sơ được cung cấp, Công an tỉnh tiến hành xác minh nhân thân người đề nghị. Việc xét duyệt thông tin người đề nghị được thực hiện thường xuyên và liên tục trên hệ thống, đảm bảo hoàn thành xử lý các hồ sơ được đăng ký trong ngày. Đồng thời, Công an tỉnh cung cấp cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Ngoại vụ danh sách hồ sơ đã được phê duyệt có đóng dấu để phục vụ công tác lưu trữ.

- Bước 4: Sau khi nhận được xác minh của Công an tỉnh trên hệ thống, Sở Ngoại vụ có văn bản đề nghị kèm theo danh sách người đề nghị hỗ trợ gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh xem xét, quyết định.

- Bước 5: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phê duyệt danh sách và thực hiện hỗ trợ cho người đề nghị theo số tài khoản được cung cấp. Việc phê duyệt hỗ trợ được thực hiện liên tục trong ngày, căn cứ vào xác minh của Công an tỉnh và đề nghị của Sở Ngoại vụ theo tiêu chí đảm bảo sự phối hợp kịp thời và liên tục giữa các ngành, đơn vị, không để tồn đọng danh sách hồ sơ sang ngày hôm sau.

- Bước 6: Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện việc hỗ trợ theo yêu cầu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đảm bảo việc hỗ trợ được thực hiện liên tục với thời gian thực hiện tối đa 01 ngày làm việc.

Theo Kế hoạch, Ủy ban MTTQ quyết định việc phê duyệt và thực hiện hỗ trợ từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh theo danh sách đề nghị của Sở Ngoại vụ. Việc hỗ trợ phải được khẩn trương triển khai thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền, bảo đảm công khai, minh bạch, thiết thực, hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; việc hỗ trợ trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được tiếp cận với sự hỗ trợ của tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Trần Thúy Ngân

XÃ CAO NGẠN - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Xã Cao Ngạn - Thành phố Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Đoàn Việt Dũng - Chủ tịch UBND

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân xã Cao Ngạn. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 0208.3855.661
  • caongan@thainguyencity.gov.vn