BƯỚC CHUYỂN MÌNH TRÊN QUÊ HƯƠNG CAO NGẠN

05-08-2021 08:48

Xã Cao Ngạn được thành lập từ những năm năm mươi của thế kỷ trước, là một xã thuần nông thuộc huyện Đồng Hỷ nay thuộc thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên. Cổ nhân đúc kết “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, xã Cao Ngạn vô cùng may mắn có vị trí địa lý tiệm cận với những tiêu chí ấy. Chỉ cách trung tâm thành phố Thái Nguyên hơn 1 km “đường chim bay” về phía Bắc, nằm bên dòng sông Cầu thơ mộng dọc chiều dài của xã, lại có đường Quốc lộ 1B chạy qua. Cao Ngạn còn là nơi giáp ranh với các huyện lân cận là Phú Lương, Đồng Hỷ, đây là lợi thế để giao thương buôn bán, dịch vụ và giao lưu văn hóa. Xã có nguồn nhân lực dồi dào, nhiều đất sản xuất, là vùng ven của thành phố Thái Nguyên, đây là tiềm năng để hình thành khu vực lao động, sản xuất hàng hóa nông nghiệp phục vụ thành phố như rau, hoa, quả, phát triển dịch vụ nông nghiệp kết hợp giải trí, nghỉ ngơi, ăn uống.

Lãnh đạo UB MTTQ Thành phố Thái Nguyên và UBND xã Cao Ngạn thăm quan mô hình điểm tại xóm Gốc Vối 2

Phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có những năm gần đây Cao Ngạn đang trở thành xã phát triển hết sức năng động, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Để tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, Cao Ngạn đã hoàn thành tiêu chí xã Nông thôn mới năm 2016, với những thành tựu đáng khích lệ: 18 km đường trục xã, liên xã; trục xóm, liên xóm được bê tông hóa 100%, gần 30 km đường ngõ các xóm đã được bê tông hóa trên 80%; số còn lại không lầy lội vào mùa mưa, đảm bảo giao thông đi lại huận tiện. 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia, 99% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%, Trạm y tế xã, Trường học đạt chuẩn quốc gia...Nhờ có những kết quả ấy đã góp phần làm cho nhân dân trong xã có sức bật để thi đua phát triển kinh tế, đầu tư cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút các doanh nghiệp về xã đầu tư.

Hiện nay, Cụm công nghiệp xã Cao Ngạn có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển mạnh mẽ như Công ty cổ phần xi măng Cao Ngạn, công ty TNHH bê tông XD Việt Cường, Công ty CP  Đúc Thái Nguyên, trường dạy nghề lái xe Thái Hà...Các loại hình dịch vụ ngày càng gia tăng, trên địa bàn xã đã có các nhà hàng ăn uống lớn như nhà hàng Thái Nguyên Xanh; Lá cọ, làng nghề bún, bánh Gò Chè, đặc biệt là khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin farm xinh đẹp nằm bên bờ sông Cầu tại xóm Hội Hiểu thu hút rất nhiều thực khách đến địa phương.

Công ty cổ phần xi măng Cao Ngạn 

Với định hướng trở thành phường vào năm 2025, các dự án về đô thị đang nhận được sự quan tâm đầu tư rất lớn: điển hình có dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko city) quy mô 50 ha được đánh giá có thiết kế đẹp nhất Việt Nam, dự án khu dân cư số 1 Cao Ngạn quy mô 17 ha, dự án chỉnh trang khu dân cư Ao Vàng quy mô 3ha, dự án khu dân cư số 2 Cao Ngạn với quy mô 100 ha đang lập đồ án quy hoạch...hứa hẹn sau khi các dự án hoàn thành sẽ đem lại sự thay đổi đột phá về phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Công ty cổ phần Danko Group 

Được sự quan tâm của tỉnh và thành phố, cùng sự quyết tâm đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Xã Cao Ngạn đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội của thành phố Thái Nguyên, là điểm đến tin cậy của nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài tỉnh. Người dân đang phấn chấn, tự hào với bước chuyển mình mạnh mẽ trên quê hương Cao Ngạn.

Lưu Trung Kiên

XÃ CAO NGẠN - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Xã Cao Ngạn - Thành phố Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Đoàn Việt Dũng - Chủ tịch UBND

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân xã Cao Ngạn. Bảo lưu toàn quyền

Thông tin liên hệ

  • 0208.3855.661
  • caongan@thainguyencity.gov.vn